Giá lợn giảm – giá lợn tăng –người chăn nuôi đứng ngồi không yên

Giá lợn giảm – giá lợn tăng –người chăn nuôi đứng ngồi không yên

04:05:00 07/05/2017

Những ngày các cơ quan đoàn thể chính phủ, nhất là bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ra sức tìm cách tháo gỡ khó khăn giải cứu cho bà con chăn nuôi lợn trong cả nước, ở nhiều nơi đã tăng được lên 3-4 giá, hôm nay giá lợn lại tiếp tục giảm, vì giá lợn giảm quá sâu trong thời gian dài, khiến cho bà con chăn nuôi lợn gần như đã kiệt sức hoàn toàn, không đủ kiên nhẫn để chờ giá lợn được giải cứu.

Nhiều bà con gắng sức để chờ giá lợn tăng để giảm lỗ, nhưng càng để thì càng lỗ nặng, đa số bà con chăn nuôi thịt phải vay ngân hàng để đầu tư chăn nuôi, giờ giá lợn xuống thấp, các ngân hàng không muốn đầu tư mạo hiểm nên đã dừng không cho vay nữa, để có sức cầm cự bà con đành chấp nhận bán với giá thấp, lọc lợn thịt bán những con to để lấy tiền nuôi những con nhỏ đang tầm lớn. Càng chăn nuôi lớn càng chịu sức ép cao, lợn càng to càng mất giá, quá khó khăn cho bà con nông dân, lợn thì không bán được, lãi ngân hàng thì vẫn phải trả đều và đúng ngày. Cho ăn thì cầm chừng, không giám cho ăn nhiều.

       gia-lon

Theo ước tính với giá lợn hiên này thì, tiền giống hơn 1triệu đồng 1 con, thức ăn chăn nuôi cho 1 con là khoảng 2triệu đồng, ngoài ra còn tiền thuốc, công chăn nuôi,.. với giá lợn hơi hiện nay thì với 1 con lợn bán ra bà con phải chịu lỗ từ 2- 4triệu đồng/con.

Giá lợn thịt giảm cũng kéo theo nguồn lợn giống cũng giảm mạnh, có khi bán không ai mua, thị trường chăn nuôi bất ổn ai giám đầu tư nữa.

Theo bộ nông nghiệp thống kê thì hiện tại trong cả nước còn tồn đọng hơn 800 ngàn con lợn có trọng lượng hơn 100kg/1con, và còn nhiều hơn thế, nếu tiêu thụ trong nước  với 3 tháng thì không thể nào hết được, đặc biệt trong mùa hè nóng như thế này, lượng tiêu thụ thịt lợn cũng giảm.

Mà ngành chăn nuôi nước ta chưa thể xuất khẩu thịt lợn sang thị trường châu âu, do việc nguồn gốc lợn, chế độ chăm sóc, hay lượng dùng thuốc cho lợn, quy định xuất khẩu sang thị trường châu âu là vô cùng nghiêm ngặt.

 

Giá lợn hơi giảm cũng kéo theo nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường, các đại lý bán cám cho bà con không thu hồi được vốn, nợ đọng rất nhiều, lợn chết lợn ốm không được xử lý triệt để, còn vứt bừa bãi, ảnh hưởng môi trường rất lớn.

Giá lợn giảm rồi tăng rồi giảm khiến bà còn chăn nuôi như ngồi trên đống lửa, bán không bán được, mà giữ thì không cầm cự nổi. Còn cách nào giúp cho bà con chăn nuôi đây.

Trước tình hình như vậy bà con nông dân cũng nhìn ra cho mình một bài học cho mình, để xác định chăn nuôi cho phù hợp. Mong chính phủ sớm tháo gỡ mối khó khăn cho bà con.

Đánh giá:

5/5 (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

 

Đang xử lý...